วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมเทียน



เครื่องปรุง + ส่วนผสม 
* แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม 
* น้ำตาลโตนด 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง) 
* น้ำตาลโตนด 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้) 
* ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่ง 2 ถ้วยตวง 
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
* พริกไทย 1 ช้อนชา 
* น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ 
* มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง 
* เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
 

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน 
1. เริ่มจากทำตัวแป้งก่อนโดย นำน้ำตาลโตนดไปเคี่ยวจนเหนียวแล้วจึงนำไปนวดกับแป้งข้าวเหนียวจนเข้ากัน
2. เตรียมทำไส้หวาน โดยนำน้ำตาลโตนดเคี่ยวกับมะพร้าวจนแห้งจึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ สำหรับไส้เค็ม ให้นำน้ำมันใส่กระทะไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่ถั่วนึ่ง, พริกไทย, เกลือและน้ำตาลทราย ผัดจนหอมและส่วนผสมเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น 
3. ห่อขนมโดยตัดใบตองเป็นแผ่นๆ เช็ดให้สะอาดและทาด้วยน้ำมันนิดหน่อย ตักแป้งใส่แล้วห่อไส้เค็มหรือไส้หวานตามชอบ จากนั้นนำแป้งอีก ก้อนวางลงบนไส้ ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปนึ่งประมาณ 30 นาทีจนสุก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น