วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมถังแตก



เครื่องปรุง + ส่วนผสม 

+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง + 

* แป้งสาลี 500 กรัม 

* แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม 

* กะทิ 3 ถ้วยตวง 

* น้ำ 6 ถ้วยตวง 

* ยีสต์ 2 ช้อนชา 

* น้ำตาลทราย 800 กรัม (1) 

* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2) 

* เกลือป่น
 

+ ส่วนผสมไส้ขนม + 

* งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ 

* มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง 

* น้ำตาลทราย
 

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน 

1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน 

2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้ 

3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสริฟ 


ที่มาhttp://flash-mini.com/thaidessert/133/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%20%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%81.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น