วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

จ่ามงกุฎ


 

ส่วนผสม 
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง 
กะทิ 1 ถ้วยตวง
 
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
 
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
 
สีเหลืองและสีแดง (สำหรับผสมอาหาร)
 
ทองคำเปลวอย่างดีตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
 

วิธีทำ
 
ผสมกะทิกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมข้น ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น 
ใส่ไข่แดงลงในสวนผสมข้อที่ 1 ทีละฟอง คนให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
 
ค่อย ๆ ร่อนแป้งลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนไปทางเดียวกัน และคนให้เข้ากันดี นำไปตั้งไฟกวนให้สุกและแห้งไม่ติดมือ
 
หยดสีแดงและสีเหลืองลงในส่วนผสม (ขณะที่ขนมยังไม่ได้ที่) ให้ขนมมีลักษณะเป็นสีทอง จึงจะถูกต้อง
 
เมื่อขนมได้ที่แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
 
ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นรูปกลม ใช้มีดกรีดเบา ๆ เป็น 6 พูอย่าให้ขาด ลักษณะจะคล้ายผลมะยม เตรียมไว้เท่ากับจำนวนแป้งที่ทำเป็นถ้วยไว้
 


ส่วนผสมถ้วยขนม 
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง 
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 3 ฟอง
 


วิธีทำ 
นวดแป้งกับไข่แดงให้เข้ากัน 
ใช้ไม้คลึงให้บาง กรุลงในพิมพ์
 
นำไปอบให้สุกเหลือง
 


ส่วนผสมเมล็ดแตงโม 
เมล็ดแตงโม 1 ถ้วยตวง
 
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
 
น้ำเปล่า 1 1 / 2 ถ้วยตวง
 


วิธีทำ 
นำน้ำตาลทรายผสมน้ำเปล่า เคี่ยวให้เหนียว พักไว้ให้เย็น 
นำกระทะทองตั้งไฟอ่อน ๆ คั่วเมล็ดแตงโมให้เหลือง
 
ตะแคงกระทะทองเช็ดรอบ ๆ กระทะให้สะอาด ใช้มือจุ่มน้ำเชื่อมสะบัดใส่เมล็ดแตงโมในกระทะทอง ใช้มือกวาดไปมาบนกระทะจนน้ำตาลแห้งเกาะเมล็ดแตงโม ให้มีลักษณะเป็นหนามพองาม
 
วางจ่ามงกุฎที่ปั้นแล้วลงในถ้วยแป้ง แต่งด้วยเมล็ดแตงโมโดยรอบ ปั้นส่วนผสมจ่ามงกุฎเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ วางเป็นยอดและปิดทองบนยอด
 


ที่มา แม่บ้าน ปีที่ 30 ฉบับที่ 436 กันยายน 2548

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น