วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมเต้าส่วน



เครื่องปรุง + ส่วนผสม 
* แป้งมัน 50 กรัม 
* ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม 
* น้ำเปล่า 900 กรัม 
* หัวกะทิ 200 กรัม 
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา 

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน 
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก ล้างทำความสะอาด จากนั้นจึงนำไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปใส่ผ้าขาวบางและนำไปนึ่งจนสุก
2. ระหว่างรอถั่วเขียวนึ่ง เตรียมทำน้ำกะทิราดหน้าโดยนำหัวกะทิไปผสมกับเกลือและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนสักพักจึงใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปกวนจนแป้งสุกจึงปิดไฟ และพักไว้ 
3. นำน้ำเปล่าไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายลงไปคนจนละลายดี เสร็จแล้วใส่แป้งมัน ลงไปคนต่อจนแป้งสุกใส ใส่ถั่วเขียวนึ่งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไป คนจนกระจายทั่ว จึงปิดไฟ 
4. ตักเต้าส่วนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง) พร้อมเสริฟได้ทันทีทั้งร้อนและเย็น 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น