วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมเผือก



เครื่องปรุง 
เผือกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วย 
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย 
แป้งมัน 1/4 ถ้วย 
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย 
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย 
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 

หน้าขนม 
มะพร้าวขูดฝอย 1/4 ถ้วย 
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา 

วิธีทำ 
1. นำเผือกมานึ่งให้สุกและบดให้ละเอียด 
2. ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน 
3. นำแป้งที่ร่อนแล้วไปนวดรวมกับเผือกให้เข้ากันโดยใส่หัวกะทิลงไปทีละน้อย 
4. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ส่วนหัวกะทิที่เหลือก็ค่อยๆ ใส่ทีละน้อย 
5. ผสมหัวกะทิให้เข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมดจนน้ำตาลละลายหมด 
6. เตรียมหน้าขนมโดยเคล้ามะพร้าวขูดฝอยกับเกลือป่นให้เข้ากัน 
7. ตักส่วนผสมของเผือกใส่ลงในกระทงหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด แล้วนำไปเรียงในรังถึง
8. นึ่งไฟปานกลางค่อนข้างแรงประมาณ 20-25 นาที หรือจนขนมสุกใสเป็นเงา ก็ยกลงได้ 
9. จัดใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น