วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

กระท้อนลอยแก้ว



ส่วนผสม 
กระท้อนปุยฝ้าย 3 ลูก 
(เลือกที่แก่จัด เพราะจะได้เนื้อที่หวานและปุยนุ่ม) 
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
น้ำร้อน 1 ถ้วย 
น้ำสะอาดหรือน้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย 

วิธีทำ 
- เริ่มจากชงน้ำร้อนกับเกลือ คนจนเกลือละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้ให้เย็น 
- ปอกเปลือกกระท้อนออกให้เกือบ ถึงปุย ใช้มีดแซะเนื้อระหว่างเมล็ดออกและหั่นกระท้อนออกเป็นชิ้นๆ แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือที่ทำรอไว้แล้ว 
- ทีนี้ก็มาทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำสะอาด

 (หรือน้ำลอยดอกมะลิ จะช่วยให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกมะลิ) เข้าด้วยกัน และยกตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย แล้วกรองเอาผงออก จากนั้นก็ล้างภาชนะที่ทำให้สะอาด แล้วเทน้ำเชื่อมใส่ลงไปเคี่ยวต่ออีกที จนได้น้ำเชื่อมที่ข้นกำลังดีก็เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ 
- ช้อนกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ และใส่ลงในชามน้ำเชื่อม ใส่เกลือลงไปในน้ำเชื่อมเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ให้พอมีรสหวานเค็มนิดๆ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ 
- พอเวลาจะกินก็แค่ใส่น้ำแข็ง ลงไป 

หมายเหตุ :โดยตามธรรมชาติของกระท้อนในเมืองไทยนั้น จะออกลูกแค่ปีละครั้ง ในช่วงเดือนพ.ค. - ก.ย.เท่านั้น 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น