วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วุ้นกะทิ



เครื่องปรุง + ส่วนผสม 

+ ส่วนผสมตัววุ้น + 
* วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ 
* น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง 
* น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 
* น้ำใบเตย, น้ำกาแฟ หรือสีผสมอาหาร (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้) 


+ ส่วนผสมหน้าวุ้น + 
* วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ 
* น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง 
* น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 
* หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง 
* แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ 
* เกลือ 1 1/2 ช้อนชา 
* แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น (ถ้วยหรือชามเล็กๆ ก็สามารถใช้แทนกันได้) 


วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน 
1. ทำตัววุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย (หมายเหตุ : สามารถใส่น้ำใบเตยเพื่อทำวุ้นกะทิใบเตยหรือ น้ำกาแฟเพื่อทำวุ้นกะทิกาแฟ หรืออาจใส่ สีผสมอาหารเพื่อให้ได้สีที่ต้องการสำหรับตัววุ้น) 
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง 
3. ตักส่วนผสมตัววุ้นลงไปในแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยหยอดให้ได้ประมาณ 3/4 ของแบบ และปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง 
4. ระหว่างรอตัววุ้นแข็ง เตรียมทำหน้าวุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย 
5. จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพด, หัวกะทิ (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือลงไปในส่วนผสมหน้าวุ้น คนอย่างต่อเนื่องจน ส่วนผสมละลายเข้ากัน 
6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำส่วนผสมของหน้าวุ้นไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็มอย่างประณีต

 (พิมพ์ต้องใส่ตัววุ้นก่อน และต้องรอจน ตัววุ้นแข็งพอตึงๆก่อน มิเช่นนั้นตัววุ้นและหน้าวุ้นจะผสมกัน) 
7. เมื่อหน้าวุ้นและตัววุ้นแข็งดีแล้วก็ให้เคาะออกจากแบบ จัดใส่จานและเสริฟได้ทันที 

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น