วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวมะม่วง



เครื่องปรุง + ส่วนผสม 

* มะม่วงสุก 3 ลูก 
* ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม 
* หัวกะทิ 450 กรัม 
* เกลือป่น 3/4 ช้อนชา 
* น้ำตาลทราย 550 กรัม 
* ใบเตย 3-5 ใบ 
* ถั่วทอง 5 ช้อนโต๊ะ 
* หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำราด) 
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (สำหรับทำน้ำราด)
 

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน 

1. นำข้าวเหนียวไปล้างและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ 
2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก 
3. ในหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น (3/4 ช้อนชา) และหัวกะทิ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟ 
4. ในชามขนาดกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้จนสุกดีแล้วลงไป จากนั้นจึงใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ในขั้นตอนที่สามตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันทั่ว และทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที 
5. ในระหว่างที่รอ เตรียมทำน้ำกะทิราดหน้าโดย ผสมหัวกะทิ (2 ถ้วยตวง) และเกลือป่น (1/4 ช้อนชา) ลงในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนเกลือละลายทั่ว จึงปิดไฟ 
6. ปอกมะม่วงและจัดใส่จาน เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวใส่จานจากนั้นโรยหน้าด้วยน้ำราดกะทิและถั่วทอง ควรเสริฟทันทีหลังจากปอกมะม่วงเสร็จใหม่ๆ 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น